Hoa dâm bụt chữa khí hư

Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo là dịch tiết sinh lý của phụ nữ sau khi đã dậy thì. Khí hư bình thường có màu trong suốt trắng như sữa, hơi đặc hoặc trong, dính như lòng trắng trứng, nhựa chuối sẽ giúp cơ thể làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo và chống nhiễm trùng. Trong trường hợp nhiễm bệnh lý như nấm, khí hư có mùi tanh rất khó chịu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người phụ nữ.

Để điều trị khí hư bất thường, dưới đây là bài thuốc dân gian đã điều trị cho rất nhiều chị em phụ nữ khỏi bệnh.

Công thức: Lấy độ 200 gam cây hoa dâm bụt trắng (cây hồng cận biếc có hoa màu trắng khác với cây hoa dâm bụt màu đỏ) rửa sạch, băm nhỏ sao vàng sắc uống. Uống độ 3 ấm là có kết quả.

Kiêng ky: Các chất chua, cay, nóng.

Phản ứng phụ: Không

Hoa dâm bụt trắng chữa khí hư

Hoa dâm bụt trắng chữa khí hư

 

Lưu ý: Hoa dâm bụt trắng được giới thiệu là cây hồng cận biếc. Tại Trung Quốc và ở nước ta cũng có nơi dùng cây hồng cận biếc hay mộc cận (tên khoa học là hibiscus syriacus). Cây này  là một cây nhỡ cao 3-5 m, lá hình trái xoan, 3 thùy, cắt không đều, phía trên có răng cưa, dài 8 cm rộng 6cm. Hoa đơn độc, màu trắng hồng, tím hoặc tía. Như thế thì không có dâm bụt trắng thì dùng dâm bụt đỏ và ngược lại vì trong nhân gian đã dùng hai thứ đs có tác dụng ngang nhau.

Dâm bụt màu đỏ còn được gọi là bông bụt (miền Nam thường gọi là bụp), là một cây nhỡ cao từ 1-2 m, lá đơn, mọc cách có lá kèm, phiến lá khía răng cưa, hoa to mọc đơn độc có màu đỏ. Dâm bụt này có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, sát trùng, tiêu viêm.

Hoa dâm bụt đỏ cũng có tác dụng tốt trong việc chữa khí hư

Hoa dâm bụt đỏ cũng có tác dụng tốt trong việc chữa khí hư

Ngoài bài thuốc trên, còn có bài thuốc chữa khí hư bạch đới của Đại y tông Hải thượng Lãn Ông.

Công thức: – Vũ dư lương (củ lâu) nướng khô tán bột

– Xích thạch chi nướng tán bột

– Mẫu lệ (vỏ sò) nướng tán bột

– Ô tặc cốt (mai mực) rang vàng

– Phục long can (đất giữa lòng bếp)

Cách chế các dùng: 5 vị nói trên đều mỗi thứ 1 lạng, đều tán bột dây thật nhỏ, nuốt với nước đun sôi để còn hơi ấm, khi uống phải pha thêm một chén rượu, mỗi ngày hai làn nuốt: 8h sáng một lần, 4 giờ chiều một lần.

Kiêng kỵ: Thịt gà, tôm, cua ,ếch.

Không có bất kì phản ứng phụ nào

Qua bài thuốc dân gian trên, tôi mong rằng các chị em phụ nữ có những biểu hiện bất thường của khí hư hãy áp dụng các phương pháp trên nhằm đạt được kết quả tốt nhất.