Mãn kinh nam là gì?

Mãn kinh nam là gì?

Mãn kinh nam

Mãn kinh nam được cho là tùy thuộc vào tình trạng giảm hormone testosterone ở nam giới lớn tuổi hơn.Một truyện người lớn rất được quan tâm.

Mãn kinh nam là một hiện tượng y khoa, tương tự như mãn kinh nữ, có thể ảnh hưởng đến nam giới độ tuổi từ 40-55. Không như phụ nữ, nam không có các tín hiệu rõ ràng như sự ngừng chu kỳ kinh nguyệt để đánh dấu sự chuyển đổi này. Cả hai, tuy đều là do sự giảm nồng độ hormone –oestrogen ở nữ, testosterone ở nam. Sự thay đổi cơ thể xuất hiện từ từ ở nam và có thể đi kèm với sự thay đổi thái độ, tính tình, mệt mỏi, mất năng lượng, suy giảm tình dục và sự nhanh nhẹn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng suy giảm testosterone có thể đặt nam giới vào nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim và xương yếu.

Không như mãn kinh, thường xuất hiện ở phụ nữ trong giai đoạn giữa 40 đến giữa 50, sự chuyển đổi ở nam có thể từ từ hơn và trải dài trong nhiều thập kỷ. Tính tình, stress tâm lý, rượu, chấn thương hay phẫu thuật, thuốc, béo phì và nhiễm khuẩn có thể góp phần thêm vào sự tấn công này.

Mặc dù với tuổi, sự sụt giảm nồng độ testosterone sẽ xảy ra gần như trong tất cả nam giới, không có cách nào để tiên đoán ai sẽ phải trải qua các triệu chứng mãn kinh nam để tìm được sự trợ giúp y khoa. Mặc dù có thể tiên đoán triệu chứng ở độ tuổi nào sẽ xảy ra ở một cá nhân đặc biệt thì các triệu chứng của mỗi người cũng có thể khác nhau.

Triệu chứng

Các triệu chứng có thể bao gồm rối loạn cương dương, mất sinh khối cơ, dễ cáu kỉnh, mệt, rối loạn giấc ngủ và thậm chí là các vấn đề về trí nhớ và nhận thức.

Chẩn đoán

Mãn kinh nam thường không chẩn đoán được vì các triệu chứng có thể mơ hồ và có thể biến đổi rất khác nhau trong số các cá nhân. Hơn nữa, trong khi quá trình tương tự ở nữ về sự thay đổi này có một sự tấn công đột ngột và phân biệt, sự sản xuất hormone nam bắt đầu suy giảm vào giai đoạn đầu 30 và tiến triển tiếp trong 3,4,5 thập kỷ tiếp cho tới khi chết.

Trong khi các triệu chứng từ từ của mãn kinh nam thường bị cho qua bởi cả bệnh nhân và cả bác sĩ đối với những gì xảy ra khi chúng ta có tuổi, một số thì bắt đầu xem chúng là dấu hiệu của các tình trạng bệnh lão hóa sớm chỉ đơn thuần là triệu chứng khác. Việc chẩn đoán bệnh giảm chức năng tuyến sinh dục (cũng được phát hiện ở những bé trai) thường được xem là một con đường để xác định tình trạng bệnh rõ ràng.

Một khi bệnh được khám phá,  đó là một tiến trình rõ ràng của việc thoát khỏi tình trạng giảm testosterone bởi tiêm, bôi hormone gel tại chỗ, miếng dán da.