Người bị bệnh di tinh cần điều dưỡng ăn uống như thế nào?

Người bị bệnh di tinh thì nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng chứa protein cao. cấm ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, ngọt và cay. Không uống nhiều rượu, trà đặc, cà phê. Không nên tuỳ tiện uống các loại thuốc bổ, như loại tráng dương bổ thận. Trên thực tế, trải qua bao đời nay các nhà y đều có chủ trương điều trị một số chứng di tinh nào đó bằng cách điều dưỡng ăn uống là chính. Dưới đây sẽ giới thiệu một số liệu pháp ăn uống để mọi người tham khảo.

 • Canh nhất vị bí tinh: vỏ hồ đào 15g, cho nước vào nửa ấm trà, dùng lửa nhỏ đun đến khi còn 1/2 là được, uống 1 lần trước khi đi ngủ, có tác dụng bổ thận cố tinh, dùng chữa di tinh do thận hư tinh loãng.
 • Canh hồ đào nấu nhộng tằm: Nhân hồ đào 150g, nhộng tằm 60g, trước tiên nhộng tằm rang lên một chút sau đó cho cùng với nhân hồ đào vào trong bát, cho một ít nước, đun cách thuỷ hầm chín, tuỳ ý ăn uống. Có tác dụng ôn thận trợ dương, dùng chữa chứng thận hư di tinh lâu ngày.
 • Cháo thịt dê: Thịt dê 100g, gạo tẻ 150g, gạo cho vào nồi nấu thành cháo, khi cháo chín được một nửa thì cho thịt dê băm nhỏ vào, đun nhừ là được, có tác dụng bổ II thận tinh, dùng để chữa di tinh do thận dương hư.

Cháo thịt dê dùng để chữa di tinh do thận dương hư

 • Cháo gạo khiếm thực: Bột khiếm thực 60g, gạo 90g, cho bột khiếm thực và gạo vào nấu vừa phải, đun chín thành cháo, ăn tuỳ ý. Có tác dụng kiện tì bổ thận chữa di tinh do tì thận lưỡng hư.
 • Cháo gạo tẻ toả dương: Toả dương 30g, gạo tỏ 50g, toả dương rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nước cùng với gạo, đun chín thành cháo, ăn tuỳ thích. Có tác dụng ôn thận trợ dương, dùng chữa chứng di tinh do thận dương hư.
 • Hạt sen hầm ruột lợn:Hạt sen 100g, ruột lợn 250g. Trước tiên tách hạt sen để bồ tâm sen đi, ruột lợn rửa sạch thái nhỏ rồi cho nước vào đun hầm, cho thêm ít muối ăn, mì chính vào. Ruột lợn sẽ ích vị kiện tì, có thể dùng cho người di tinh do tì vị hư nhược, thuỷ thấp bất hoá, thấp nhiệt hạ chú.
 • Cháo dưỡng tinh tam tử: Kim anh tử, phúc bàn tử mỗi loại 30g, ngũ vị tử 15g, gạo dẻo 50g, trước tiên đun 3 vị thuốc trên khoảng 15 – 20 phút, chắt lấy nước bỏ bã, dùng nước thuốc cho gạo vào nấu thành cháo. Ăn vào hàng đêm trước khi đi ngủ, ăn liền 1 tháng. Có tác dụng củng cố tinh trùng. Dùng cho người di tinh do thận hư tinh loãng.
 • Ba ba hầm trùng thảo táo tàu: Ba ba sống 1 con (khoảng 500g), đông trùng hạ thảo 10g, táo tàu 20g. Trước tiên làm thịt ba ba, dùng nước sôi chần qua cắt khúc, bỏ một, sau đó chặt ba ba thành 6 khúc, cho vo nước lã đun chín thì vớt ra, ngâm vào nước nguội 10 phút. Dùng một ít nước lã ngâm đông trùng hạ thảo, táo tàu cho nở ra. Cho thịt ba ba vào trong bát canh, rắc phủ lên trên đông trùng hạ thảo, táo lau, rượu gia vị, muối, hành, gừng lát, tỏi nhánh, bột ngọt và nước gà, đậy nắp hấp 2 tiếng đồng hồ, lấy ra ăn thịt uống canh. Có tác dụng ích khí bổ thận, bổ âm cố tinh. Dùng cho người di tinh do thận khí bất cô gây ra.

Quan tâm: Món ăn chữa chứng di tinh

 • Cháo phục linh, ý dĩ, tì giải: Phục linh 30g, ý dĩ nhân 30g, gạo tẻ 50g, tì giải 10g, đường phèn vừa phải. Trước tiên đun tì giải lấy nước, rồi cho phục linh, ý dĩ nhân, gạo dẻo vào nấu thành cháo, dùng cho người di tinh do thấp nhiệt hạ chú gây ra.
 • Nước thảo quyết minh, rong biển: Rong biển 20g, thảo quyết minh 10g, cho 2 bát nước vào sắc còn 1 bát, bỏ bã uống nước. Có tác dụng thanh gan tả hoả, chữa di tinh do gan bốc hoả gây nên.
 • Cháo lá sen: Lấy lượng gạo vừa phải, khi nấu thành cháo thì cho một tàu lá sen vào, đun thêm chút nữa là được, có tác dụng thanh nhiệt hoá thấp, dùng cho người di tinh do gan đản thấp nhiệt.

Cháo lá sen dành cho người di tinh do gan đản thấp nhiệt

 • Cháo đỗ xanh, rong biển: Đỗ xanh 50g, rong biển 20g, gạo hắng 30g, trước tiên luộc chín đỗ xanh, rong biển, rồi mới cho gạo vào nấu thành cháo, cho thêm ít đường vào ăn. Có tác dụng thanh gan tả hoả, chữa di tinh do gan kinh thấp nhiệt.
 • Nước mướp đắng, đăng tâm: Mướp đắng tươi 250g, đăng tâm thảo 5 cọng, trần bì 3g, sắc nước uống thay trà. Có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, chữa di tinh do thấp nhiệt hạ chú.
 • Canh thịt lợn, hạt sen, khiếm thực: Hạt sen 50g, khiếm thực 50g, thịt lợn nạc 200g, cho nước vào hầm canh, cho thêm ít gia vị vào, mỗi ngày ăn 1 lần, uống canh ăn thịt.

Xem thêmĂn hến chữa di tinh ở nam giới

 • Canh trứng gà tam vị: Trứng gà 1 quả, hạt sen bỏ tâm, khiếm thực, hoài sơn dược mỗi loại 9g, đường phèn 1 ít. Cho hạt sen, khiếm thực, hoài sơn dược vào sắc thành nước thuốc, sau đó cho trứng gà vào luộc chín, cho vào canh một ít đường phèn. Ăn trứng uống canh, mỗi ngày 1 lần.
 • Canh tép moi thịt dê: Thịt dê 250g, tép moi 50g, hành, gừng một ít. Thịt dê rửa sạch thái miếng cho vào nồi, cho vừa nước, nấu thành canh đặc. Sau đó cho gừng, tép moi, hành vào đợi thịt chín là ăn được. Ăn thịt uống canh. Hai ngày 1 lần, ăn vào mùa đông là tốt nhất.

Những bài thuốc trên mọi người có thể lựa chọn tuỳ theo tình trạng thể chất của mình. Đối với những người có triệu chứng tương đối phức tạp thì phải lựa chọn mấy đơn thuốc để thay đổi khi sử dụng, như vậy thì hiệu quả tốt hơn. Thực ra, để điều trị di tinh bằng ăn uống còn rất nhiều bài thuốc khác, sau khi đã hết di tinh vẫn phải điều dưỡng ăn uống lâu dài, quan trọng phải có hiểu biết nhất định hoặc là hỏi ý kiến của bác sĩ  để được hướng dẫn và nhanh chóng thu được hiệu quả tốt đẹp.