Đau do dính tử cung

Đau do dính tử cung

Đau do dính tử cung

“Tôi năm nay 41 tuổi, có 3 con. Khi sinh cháu cuối cùng tôi phải mổ và đoạn sản luôn. Từ đó đến nay thỉnh thoảng tôi đau phần dưới hố chậu phải. Đi khám, bác sĩ ghi là: CTC treo cao, dính sát vào thành bụng; TC dính vào thành bụng; cùng đồ TC có một xơ nhỏ (Polype 0.5). Xin giải thích những điều này có nghĩa là gì? Đến bây giờ đã 8 năm rồi tại sao tôi vẫn còn đau?”.Một truyện người lớn cần hiểu rõ.

Trả lời:

CTC là viết tắt của 3 chữ cổ tử cung, TC là viết tắt của 2 chữ tử cung.

Câu hỏi thứ ba chị viết không được rõ ràng, xơ và Polype là 2 loại khác nhau:

– Nếu là nhân xơ tử cung (bác sĩ sờ được khi thăm khám và nhìn thấy trên màn hình siêu âm), thì kích thước như vậy không đáng lo ngại. Chỉ cần theo dõi phụ khoa định kỳ, xem nhân xơ có phát triển nhanh hay không.

– Nếu là Polype cổ tử cung, việc điều trị cũng đơn giản: Bác sĩ có thể xoắn Polype một cách dễ dàng, không gây đau đớn. Xét nghiệm sẽ cho biết đây là u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị. Chị không nên quá lo lắng vì hầu hết các trường hợp Polype đều là lành tính.

Triệu chứng đau ở hố chậu phải của chị được giải thích như sau: Sau khi mổ lấy thai và đoạn sản, có thể vết mổ của chị đã bị dính. Nói một cách nôm na để chị hiểu, dính có nghĩa là trong bụng chị có những sợi dây nối tử cung, hai vòi trứng và buồng trứng với thành bụng và ruột (bình thường khi chưa mổ, những sợi dây dính này không có). Khi hoạt động, các sợi dây này bị co kéo gây đau. Nếu đau nhiều, chị nên đi khám, bác sĩ cho uống thuốc giảm đau là sẽ hết và phải giữ gìn sức khỏe.