Nguyên nhân không có tinh trùng

Không có tinh trùng là tình trạng thường gặp ở một số nam giới mắc bệnh vô sinh. Vô sinh do không tinh trùng được chia thành hai nhóm: do bệnh lý, các chức năng do sinh lý và cấu trúc gây nên.

Vào đây xem thêm: Như thế nào bị coi là yếu sinh lý.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không tinh trùng nhưng thường gặp nhất là do rối loạn quá trình sinh tinh và bất thường ở đường dẫn tinh.

Rối loạn quá trình sinh tinh: Các rối loạn về sinh tinh có thể gặp như giảm sinh tinh, do các chức năng của tinh hoàn không sản xuất tinh, hội chứng chỉ có tế bào Sertoli… Bất thường về yếu tố di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng không tinh trùng. Có đến khoảng 30% trường hợp không tinh trùng hay tinh trùng ít, yếu, dị dạng nặng có bất thường về cấu trúc gene.

Không có tinh trùng đồng nghĩa với việc vô sinh ở nam giới

Không có tinh trùng đồng nghĩa với việc vô sinh ở nam giới

Bất thường ở đường dẫn tinh: Thường gặp nhất là do tắc ống dẫn tinh. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra sau viêm nhiễm hay trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số dị tật bẩm sinh như không có ống dẫn tinh hai bên cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây không tinh trùng do tắc nghẽn. Tình trạng này có thể xuất hiện với tần suất khoảng 6%.

Một số nguyên nhân ít gặp khác có thể là rối loạn hoạt động đường dẫn tinh hay suy tuyến yên. Xuất tinh ngược dòng (tinh dịch được đưa ngược vào bàng quang) là một trong những nguyên nhân thường gặp của rối loạn đường dẫn tinh. Tình trạng này có thể xuất hiện lên đến 18% trong các trường hợp không tinh trùng.

Điều trị vô sinh do không có tinh trùng

Các trường hợp nam giới không có tinh trùng bắt buộc phải xin tinh trùng của người khác và dùng hình thức thụ tinh nhân tạo.

Những trường hợp khác như tinh trùng chảy ngược vào trong… phải dùng những biện pháp y học can thiệp lấy tinh dịch từ bàng quang bơm vào trong tử cung của người vợ.

Bài viết mới: Yếu sinh lý nam nên ăn uống như thế nào?