Bài thuốc chữa cảm sốt ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh cảm sốt nhất là trong thời tiết giao mùa. Dưới đây là những bài thuốc dân gian từ xa xưa chữa cảm sốt ở trẻ em rất công hiệu.

Công thức: -Sắn dây: 2 lạng

-Hoạt thạch : 1 lạng

-Cam thảo: 3 đồng cân

Sắn dây (còn gọi là cát căn) vị ngọt, tính mát, giải nhiệt, mát huyết, sinh tân dịch, khỏi khát, vẫn thông dụng trong chữa cảm sốt.

Cách chế: Ba vị tán bột luyện thành viên

Cách dùng: Trẻ em từ 3 đến 11 tháng tuổi uống từ 3 phân đến 5 phân, trẻ từ 1 tuổi đến 5 tuổi uống từ 5 phân đến 1 đồng cân ta. Ngày uống từ 2 đến 5 lần.

Sắn dây có tác dụng hiệu quả trong việc chữa cảm sốt ở trẻ em

Sắn dây có tác dụng hiệu quả trong việc chữa cảm sốt ở trẻ em

Lưu ý:

Phương thuốc này chữa các em mắc bệnh thuộc thưc, thuộc nhiệt tùy chứng đổi thang). Một số biểu hiện của thực nhiệt như ở bệnh nhi vốn khỏe, bệnh mới mắc, hổ khẩu chỉ tay màu tía, mạch sác có sức, rêu lưỡi trắng, dầy, khô hoặc giữa lưỡi hơi vàng, sắc mặt đỏ, hơi thở nóng v.v.. đều nằm trong loại bệnh cấp tính thể nhiệt.

-Cảm sốt nóng có mồ hôi, mắt đỏ khát nước, dùng nước lá đun sôi để còn âm ấm hòa với bột của 3 vị thuốc trên cho trẻ uống.

-Sốt nóng, ho khan thì dùng rau má tươi đun nước làm thang

-Sốt nóng kèm khát, có hôi mồm, trằn trọc không ngủ thì lấy lá tre đun nước làm thang

Nếu sốt nóng, ho kèm theo ngạt mũi, sổ mũi, nhức đầu thì dùng bạc hà, kinh giới làm.

Nếu ăn vào lập tức mửa ra, tiểu tiện ít, vàng đỏ hoặc nếu ỉa ra hoa cà, hoa cải, mùi chữa, ỉa ra hơi có gợn phân, bụng hay sôi réo mạnh, tiểu tiện đỏ, ít như thếnghĩa là có kèm theo nhiệt thổ, có kèm theo nhiệt tích thì đều dùng thang gồm: Râu ngô: Một đồng cân. Bông mã đề: Hai bông. Búp chè: 20 ngọn đun với nước sôi để nguội, hòa với bột sắn dây, hoạt thạch, cam thảo của bài thuốc trên cho trẻ uống. Cho uống như thế mà mửa hoặc ỉa chảy vẫn chưa cầm được thì thêm cái tổ tò vò nung đỏ để nguội, rồi cùng đun với râu ngô, bông mã đề, búp chè làm thang.

Cảm sốt của trẻ cần điều trị kịp thời

Cảm sốt của trẻ cần điều trị kịp thời

Ở trường hợp sốt nóng ho kèm theo ngạt mũi, sổ mũi, nhức đầu, dùng bạc hà, kinh giới làm thang vì hai thứ thuốc đó đều có vị cay, mùi thơm, có tác dụng làm cho phát tán, thông kinh, thông huyết mạch.

Búp chè vị ngọt chát, mùi thơm, tính mát, có tác dụng thu liễm, có sáp, lợi tiểu. Ba vị dâu ngô, bông mã đề, búp chè hợp lại dùng làm thang tác dụng rất mạnh về lợi tiểu có thêm ngăn chặn bớt mửa và bớt đi tả.

Cấm kỵ: Trong thời gian chữa bệnh, kiêng cho ăn cơm và ăn các loại quả cây, bánh kẹo cùng chất béo nhờn. Nên cho trẻ bú và ăn cháo.