Phụ nữ dùng thuốc tránh thai

Giả thuyết này được các nhà khoa học Anh đưa ra sau khi phát hiện rằng tại nhiều sông ngòi ở Anh, có tới một nửa số cá đực có dấu hiệu chuyển giới. Thủ phạm chính là chất ethanol estriadol, được giải phóng từ nước tiểu của phụ nữ dùng thuốc tránh thai.Một truyện người lớn cần biết
Phụ nữ dùng thuốc tránh thai

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai.

Ethanol estriadol là một loại oestrogen tổng hợp có trong thuốc viên tránh thai của phụ nữ.

Trong một nghiên cứu phối hợp của BBC và tờ The Independent, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra 10 con sông ở vùng đất thấp của Anh trong vòng 5 năm. Người ta tìm thấy những con cá đực hóa cái ở tất cả các khu vực này. Trung bình, 50% cá đực có trứng trong tinh hoàn hoặc có ống dẫn trứng. Khoảng 10% bị vô sinh và 25% có tinh trùng bị tổn thương. Những con cá này đã không thay đổi trở lại khi được đặt vào môi trường nước sạch. Điều này cho thấy, những biến đổi nói trên là không thể hồi phục sức khỏe.

Nguồn nước uống có thể bị ô nhiễm

Các nhà nghiên cứu cho rằng rất có thể ethanol estriadol đã vượt qua hệ thống xử lý nước thải và đi vào sông ngòi. Theo họ, điều đáng lo ngại nhất là nồng độ ethanol estriadol đã gây ảnh hưởng xấu tới cá còn thấp hơn nồng độ chất này ở một số mẫu nước uống chế biến từ nước sông. Đó là do ngưỡng phát hiện ethanol estriadol trong sản xuất nước uống cao hơn nồng độ có thể gây vô sinh cho cá. Tại Anh, 1/3 lượng nước uống được lấy từ sông ngòi.

Theo các nhà khoa học, nếu đúng là ethanol estriadol đi vào nước uống thì việc số lượng tinh trùng của nam giới Anh giảm trong 50 năm qua cũng là điều dễ hiểu.

Nghiên cứu này là một phần của công trình kéo dài 5 năm do Cơ quan Môi trường Anh phụ trách và sẽ được công bố vào cuối tháng này. Trong khi đó, ngành sản xuất nước vẫn nhắc đi nhắc lại rằng không hề có loại chất như vậy trong nước và rằng nước uống không gây bất cứ nguy cơ nào cho người tiêu dùng.