Khỏe mạnh sung mãn khi đi bộ

Tình trạng khoẻ mạnh sung sức hiện là mục tiêu phổ quát mang tính quốc gia mà mỗi khi bước chân ra khỏi nhà bạn đã thấy ngoài đường phố nhan nhản những người hùng hục chạy bộ, hoặc mải miết đạp xe đạp, hoặc hăng hái trượt lượt pa-tanh. Nhưng nếu chỉ đi tản bộ trên đường phố, bạn cũng vẫn có thể tham dự vào một trong những hoạt động hữu hiệu nhất làm tăng tình trạng sung sức cho tim mạch cũng như làm linh hoạt thêm cho cột sống lưng.

Đi bộ là một trong những phương pháp tập luyện mang tải trọng hữu hiện nhất và lâu đời nhất dành cho những bệnh nhân đau lưng. Đi bộ rất có tác hiệu lâu dài cho 98% tham dự viên trong chương trình “Khảo sát bệnh đau lưng” của chúng tôi mà họ đã từng tập luyện thường xuyên.Đi bộ không những chỉ tăng thêm sự linh hoạt dẻo dai cho lưng mà còn tăng sức mạnh toàn thân và làm mạnh cơ bắp. Một lợi thế quan trọng nữa là mỗi ngày đi bộ ít nhất 30 phút, mỗi tuần đi bộ 4 lần, thường có tác hiệu giảm nhẹ hầu hết những tâm trạng căng thẳng (stress) và ưu uất cho những bệnh nhân này.

Đi bộ thể dục

Đi bộ thể dục

 

Nhiều công trình nghiên cứu của bệnh viện đã cho chúng ta thấy những người đi bộ thường đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch và cũng bị ít nguy hiểm hơn so với người chạy bộ. Vậy đi bộ là một môn tập luyện lý tưởng cho bệnh nhân đau lưng bởi vì đi bộ ít bị va chạm hơn, do đó, bạn có thể đi bộ nhiều đoạn đường dài nhiều lần trong tuần lễ, Đa số mọi người đều có thể đi bộ trong một khoảng thời gian dài hơn so với khi họ chơi tennis hoặc chạy bộ chẳng hạn vì động tác đi bộ thường làm cơ bắp được bền bĩ dẻo dai trong khi phải tiêu hao ít nhiệt lượng.

Đi bộ thật dễ dàng vì có thể được diễn ra ở bất cứ không gian và thời gian nào, rất hiệu quả đối với sức khỏe và cũng rất thú vị. Đi bộ làm chúng ta dần dần sung sức, do đó, đều được mọi người ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể theo đuổi được. Tóm lại, không có một môn tập luyện nào lại có thể thích hợp và tiện lợi bằng môn đi bộ. Bạn không cần bất kỳ một trang thiết bị đặc biệt nào và cũng chẳng cần quần áo đặc biệt nào, song chỉ cần một đôi giày vừa vặn.

Phần đông mọi người có thể dễ dàng du nhập môn đi bộ vào những hoạt động bình thường trong ngày. Bạn có thể kết hợp nhưng hoạt động trong ngày – thí dụ như đưa thư, mua bán – với thao tác đi bộ mỗi khi bạn phải gấp rút hoàn thành công việc. Đi bộ tới sở làm, hoặc đi một địa điểm chỉ định cũng là một cách du nhập sự tập luyện vào chương trình hàng ngày. Tuy đi bộ có làm nhịp tim đập mau, hơn và làm thân thể khoẻ mạnh hơn, nhưng lại không đổ nhiều mồ hôi, nên bạn không cần lắm rửa hoặc thay quần áo khi bạn tới nơi ước hẹn.

Nếu bạn có ý định tập luyện để khoẻ mạnh và có thân hình lý tưỏng thì chúng tôi khuyên bạn nên rảo bước (đi nhanh) mỗi ngày ít nhất nửa giờ. Bạn có thể ấn định tốc độ mỗi giờ 4 hoặc 5km, mỗi tuần đi từ 5 đến 7 ngày. Một cuộc đi bộ làm lưng bớt đau. Bạn càng đi bộ mà thời gian đi bộ lại càng làm bạn thêm thư thái và hăng hái hơn. Tới đây, chắc bạn sẽ không để mất một ngày đi bộ nào nữa.

Tinh thần thư thái khi đi bộ

Tinh thần thư thái khi đi bộ

Tốc độ đi bộ của bạn là thước đo cho tình trạng sức khoẻ sung mãn và giảm tình trạng bớt đau nhức. Tốc độ đi bộ rất lý tưởng, theo các bác sĩ đã minh chứng trong những công trình nghiên cứu, là đi bộ theo một tốc độ chậm (đi bộ chậm rãi) cũng lợi cho tim mạch và làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu.

Thật là một điều tuyệt vời phải không? Sao chúng ta không đi bộ ngay nhỉ.