Bài thuốc chữa băng huyết rong kinh kéo dài và sưng vú

Gần như bất cứ người phụ nữ nào cũng đã có lần bị rong kinh (menorrhagia), đó là tình trạng ra máu quá nhiều, kỳ kinh kéo dài quá lâu. Thông thường chu kỳ này là 28 ngày với thời gian ra máu kéo dài chừng 4, 5 ngày và số lượng máu mất đi vào khoảng 60 tới 250 ml. Nhưng khi bị băng huyết rong kinh thời gian kéo dài hơn thế nó gây sự bất tiện cho chị em, chưa kể dẫn đến tình trạng thiếu máu, ngất xỉu.Chị em phụ nữ đang gặp tình trạng băng huyết rong kinh kéo dài thì áp dụng phương thuốc dân gian này vô cùng hiệu nghiệm.

Công thức:

  1. Lá và dây thài lài tía phơi khô: 1.0 kg
  2. Hoa mào gà đỏ : 0.5 kg
  3. Rau má : 0.5 kg
  4. Cỏ nhọ nồi : 0.2 kg
  5. Lá huyết dụ: 0.2 kg
  6. Mộc tặc : 0.1 kg

Cách chế, cách dùng: Các thứ phơi khô sao vàng hạ thổ, tán nhỏ, hồ làm viên to bằng đầu ngón tay, mỗi lần uống 3 viên; ngày uống 3 lần uống vào sáng trưa, chiều

Kiêng kỵ: Các thứ cay đắng, nóng, tôm, cua, cua, ốc, ếch.

Hoa mào gà có tác dụng rất tốt trong chữa rong kinh

Hoa mào gà có tác dụng rất tốt trong chữa rong kinh

Lưu ý: Mộc tặc còn được gọi là cây tháp bút, vị ngọt, tính bình, phát tán phong nhiệt, cầm máu, bổ can. Lá huyết dụ vị hơi đắng, tính bình, cầm máu, sát trùng, thanh đờm hỏa (có hai loại huyết dụ: loại lá đỏ hai mặt và loại lá một mặt đỏ, một mặt xanh, cả 2 loại đều được dùng làm thuốc, nhưng dùng lá 2 mặt đều là đỏ tốt hơn). Cỏ nhọ nồi (còn được gọi là cỏ mực) vị ngọt, hơi chua, hơi mặn, tính mát, bổ thận âm, cầm máu, giải độc. Rau má vị đắng, tính mát, thanh huyết, giải nhiệt, nhuận gan, cầm máu, sát trùng, tiêu độc (nhân gian thường dùng rễ rau má làm thuốc bổ trẻ em). Hoa mào gà đỏ còn gọi là kê quan hoa, khí vị ngọt lành, tính êm hòa, chữa chứng tràng phong và trĩ lậu; băng huyết, kiết lỵ phải nên gia. Đó là một vị thuốc thu liêm, cầm máu khá phổ biến. Thài lài tía còn gọi là rau trai tía vị ngọt, tính lạnh, thanh nhiệt, mát huyết, tiêu độc, tiêu viêm.

Bài thuốc chữa sưng vú đơn giản mà hiệu quả

Công thức: Đắp rau ngót với muối. Trước khi đắp cần được giã nát với muối (liều lượng tùy theo sưng nhiều hay ít). Thông thường dùng 50 g lá ngót giã với 10 g nước; không đổ thêm nước; cứ thế đắp vào vú sưng rồi lấy gạc băng lại. Ngày hôm sau bỏ lần đắp cũ mà đắp lại lần mới; cách làm như lần thứ nhất cho đến khi hết hẳn sưng vú.

Cây rau ngót điều trị sưng vú

Cây rau ngót điều trị sưng vú

Lưu ý: Từ khi đắp lá ngón đến lúc rau ra khoảng trên dưới nửa giờ đồng hồ. Đắp lá ngót còn kèm thêm muối là một vị sát trùng mạnh nên có tác dụng vô cùng hiệu quả. Đã có rất nhiều chị em áp dụng bài thuốc và đã khỏi bệnh.