Chữa viêm họng nhờ tỏi và các mẹo nhỏ khác

Tỏi không chỉ là một loại gia vị thông dụng mà còn có khả năng sát trùng và chống ô-xy hóa. Đặc biệt, tỏi nguyên chất còn có tác dụng chữa viêm họng rất hiệu quả.

Bệnh viêm họng là một trong những căn bệnh khá phổ biến. Nguyên nhân gây nên bệnh là do nhiễm virus và vi khuẩn. Thông thường, mọi người hay bị nhiễm bệnh vào mùa đông. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc viêm họng mùa hè do nhiều nguyên nhân, ví dụ như ngồi lâu trong phòng điều hòa dẫn tới khô rát cổ họng, dẫn đến viêm họng.

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc, viêm họng hoàn toàn có thể được chữa khỏi bằng tỏi nguyên chất – loại vật liệu tự nhiên mà bạn hoàn toàn có thể chế biến tại nhà. Bạn có thể ăn tỏi nhiều lần trong ngày, bao gồm ăn tỏi sống, ép lấy nước pha vào nước uống, cho vào nước chấm…
Trong tỏi có chứa allicin – một chất có khả năng tiêu diệt virus và vi khuẩn trong cơ thể. Đây là một chất vô cùng có lợi cho sức khỏe, nó khiến cho tỏi được coi là một loại kháng sinh tự nhiên, giúp cơ thể kháng khuẩn, bớt ho, long đờm, dễ thở và khắc phục tình trạng nghẹt mũi và trị viêm họng.
Ngoài tra, nếu bạn bị viêm họng nhưng không thích hương vị của tỏi thì bạn có thể áp dụng các biện pháp trị viêm họng khác như sau:
– Súc miệng nước muối 3- 4 lần/ ngày. – Súc miệng bằng dấm táo: Trong dấm táo có chứa axit acetic, axit malic, nồng độ enzyme cao nên giúp cơ thể bài trừ các vi khuẩn. Hơn nữa, trong dấm táo có chứa nhiều muối khoáng giúp khử độc tố trong cơ thể nên có thể trị bệnh viêm họng nhanh chóng. – Dầu đinh hương cũng là một phương thuốc hữu dụng để chữa ho khan và viêm họng. Ngoài ra, dầu đinh hương còn được dùng để giảm đau, và có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể. – Ngậm hỗn hợp quất, mật ong: Nếu có các triệu trứng như đau họng, sổ mũi, cảm cúm, bạn hãy trộn hỗn hợp quất, mật ong rồi hấp vào nồi cơm nóng 15 phút. Lấy hỗn hợp ngậm 3-4 lần/ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả giảm đau họng rõ rệt. – Uống trà gừng: Gừng có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, long đờm, giảm ho, hạn chế chất nhờn gây tắc mũi. – Ngoài ra bạn có thể sử dụng súp gà để thay thế cho tỏi. Trước tiên hãy ninh nhừ gà để lấy nước cốt gà, giữ lại cả phần da gà và thêm tỏi nguyên chất vào nước cốt. Công thức này tuy đơn giản nhưng là một bài thuốc chữa viêm họng rất hiệu quả. – Luôn nhớ uống thật nhiều nước mỗi ngày.