Bơi lội với bệnh đau lưng

Bơi lội là một môn tập thể dục nhịp điệu lý tưởng để có một sức khoẻ sung mãn vì có thể làm tay và chân vận động liên tục kích hoạt tim nhiều hơn. Tuy nhiên, có một số chuyên viên thể dục thể thao lại biện luận rằng bơi lội không thể nào sánh kip với đi bộ, hoặc chạy bộ đứng trong phương tiện tập luyện mang tải trọng. Nhưng trong nước đã tạo ra một môi trường hoàn toàn lỏng cùng tâm trạng căng thẳng nữa. Nhiều công trình nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng đa số dân bơi lội đều có bộ khung xương dày hơn và cứng mạnh hơn xương của người không chịu tập luyện. Tóm lại, bơi lội có thể làm cơ bắp săn cứng bền bỉ và linh hoạt hơn.

Trong Chương trình “Khảo sát bệnh đau lưng”, chúng tôi chưa từng lần nghe thấy những câu phê bình bất lợi cho môn bơi lội. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có nghe thấy họ đưa ra một số nhận xét thận trọng để chọn lựa kỹ thuật bơi. Một kiểu bơi hăng hái nhưng dễ làm mệt người, chẳng hạn như kiểu bơi bướm (butterfly) mà hai cánh tay phải vung cao như cánh quạt cối xay gió trong khi eo lưng và dôi chân phải bắt chước động tác nhảy của cá heo, thì chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân đau lưng.

Lợi ích của bơi lội

Lợi ích của bơi lội

Vài bệnh nhân đau lưng thây lối bơi trườn, hoặc bơi tự do (freestyle) thường làm eơ lưng phải uốn cong nhiều hơn Nhiều người lại thích lối bơi nghiêng, giống như động tác con ếch trườn cong lưng vậy. Chúng tôi nhận thấy bơi nghiêng không dính đến tình trạng đau lưng, do đó, chúng tôi do đề nghị lần lượt bơi nghiêng bên trái rồi lại bơi nghiêng hẳn kia. Bạn có dịp tập luyện cơ thể một cách điều hòa. Tiếp đó là lối bơi ngửa (backstroke) – không phải là bơi trườn vồ sau, nhưng là bơi ếch (breaststroke) dập tay vổ phía sau – là kiểu bơi thứ nhì vừa dễ và không làm hại cột sống lưng. Để giản tiện, bạn chỉ cần dồn hai tay cạnh sườn mỗi khi bạn kum lòng bàn tay đập xuống nước để quạt nước bơi đi chứ không nên dùng cả sức của đôi vai để bơi như vũ bão.

Bạn cũng nên tập thử các kiểu bơi khác nữa để có thể chọn được kiểu bơi thích hợp với bản thân mình, hoặc bạn có thể kết hợp một biến thể nào đó để thích thú và hứng khởi khi đang bơi lội dưới nước. Do cách đổi, hoặc xen kẽ nhiều kiểu bơi lội khó và kiểu bơi lội đơn giản khiến bạn có thể tập tành lâu ở dưới nước mà không hề cảm thấy mệt, hoặc chóng chán.

Sự thỏa mải khi bơi lội

Sự thỏa mải khi bơi lội

Sau khi đã thích luyện với việc bơi lộ ỉ hàng giờ dưới nước, bạn mới thấy sự tập luyện dưới nước hầu như không làm đổ mồ hôi. Lý do tại sao vậy? Nước có thể làm tiêu lan sức nóng gấp 4 lần so với không khí; do dó, khi bạn ở dưới nước thường không bị tỏa nhiệt quá mau khiến bạn có thể tập tành vất vả ở dưới nước một thời gian dài mà vẫn cảm thấy khoan khoái dù tiết trời rất nóng bức.

Nếu nhà bạn gần một hồ bơi và bạn có điều kiện bơi đều đặn, vậy bạn hãy thử tập bơi không nghỉ trong 15 phút, mỗi tuần bơi 3 lẩn. Bạn sẽ thấy bơi lội rất lợi cho sức khoe hơn bất kỳ môn thể thao nào khác, ngay cả đến sự di bộ cũng tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của bạn.