Nguyên nhân bị hắt xì ra máu mũi và cách phòng tránh

Hiện tượng chảy máu mũi là biểu hiện của rất nhiều bệnh khách nhau. Chúng ra chưa thể khẳng định 100% khi bị chảy máu mũi là do 1 căn bệnh gây ra. Và trong trường hợp hắt xì ra máu mũi cũng vậy, thường nó sẽ là biểu hiện lành tính và có thể tự nghưng cầm máu chỉ trong ít phút. Tuy nhiên, trong 1 vài trường hợp đặc biệt bạn sẽ cần đến sự can thiệp của bác sĩ nếu đó là bệnh nặng.

Nguyên nhân hắt xì mũi ra máu là gì?

Có rất nhiều nguyên dẫn dẫn đến tình trạng máu mũi bị chảy như: thiếu yếu tố đông máu, bị 1 số bệnh về ung thư máu… Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hắt xì ra máu mũi là:

– Do bị chấn thương: Nếu bạn chẳng may bị chấn thương nhẹ hoặc nặng vùng mũi, mặt cũng có thể dẫn đến hiện tượng chảy máu mũi. Hoặc có những người chỉ cần tác động nhẹ vào mũi như: ngoáy mũi lau mặt mạnh… cũng có thể gây ra nhiện tượng trên. Khi đi khám mũi sẽ có những tổn thương bên trong đặc biệt là lớp niêm mạc hoặc bị vẹo vách ngăn mũi.

– Do nội tiết: Khi nội tiết trong cơ thể thay đổi, đặc biệt đối với những người đang mang thai hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ rất dễ bị hắt xì ra máu ở mũi.

– Viêm mũi dị ứng: Việc hắt xì ra máu mũi là biểu hiện cho thấy nhiều khả năng bạn bị viêm mũi dị ứng. Điều này thường xảy ra với những bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng mãn tính hoặc bị dị ứng với các dị nguyên như: bụi, mạt sắt, lông động vật, thời tiết….

Cách xử lý khi bị chảy máu mũi

Khi có hiện tượng máu mũi bị chảy các bạn phải hết sức bình tĩnh, không được cuống cuồng. Đầu tiên khi thấy rõ máu xuất hiện ở phí trước các bạn cần nhẹ nhành bóp 2 cánh mũi lại. Làm như vậy sẽ giúp cho mạch máu bị ép chặt lại và không còn chảy nữa. Ấn bóp như vậy trong khoảng 10 phút là sẽ cầm được máu. Sau đó các bạn lấy khăn mềm vệ sinh lại mũi cho sạch.

Trong trường hợp máu chảy ra nhiều các bạn nên nằm xuống nghỉ ngơi để tránh trường hợp bị choáng và sau đó đưa đến bệnh viện để được điều trị.

Cách phòng tránh để không bị xì ra máu mũi

Để hạn chế tối đa việc không còn bị hắt xì ra máu mũi nữa các bạn cần thực hiện như sau:

– Tránh xa các tác nhân gây dị ứng như: mùi hóa chất, nước hoa, nước xà phòng, lông động vật, nơi có nhiều bụi và khói….

– Không ăn các loại thức ăn gây dị ứng.

– Vệ sinh, giặt giũ chăn ga gối thường xuyên.

– Để nhà cửa và nơi làm việc sạch sẽ và thoáng mát.

– Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để bảo vệ mũi khỏi bụi và các tác nhân xấu khác. Đặc biệt khi trời lạnh sẽ ngăn các luồng khí lạnh tấn công trực tiếp vào mũi.

– Trong trường hợp uống thuốc thì bạn chỉ nên uống tối đa 1 tháng rồi dừng lại. Khi nào có triệu chứng hắt hơi thì mới uống tiếp.

Với các thông tin trên chúng tôi hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quát về hiện tượng chảy máu mũi và hắt xì ra máu. Từ đó có cách phòng tránh cho riêng mình.