Tinh trùng yếu nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân gây vô sinh có thể do vợ hoặc chồng, ngày nay với khoa học phát triển việc phát hiện nguyên nhân vô sinh không còn khó khăn nữa do đó, việc chữa trị vô sinh cũng được phát triển và đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

tinh trùng yếu gây vô sinh ở nam giới

tinh trùng yếu gây vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân vô sinh do tinh trùng yếu ở nam giới được phát hiện bằng tinh dịch đồ của người chồng, nên thực hiện phương pháp này 2-3 lần để có kết quả chính xác nhất. Kết quả của tinh dịch đồ có nhiều thông số, một tinh dịch đồ bình thường thì sẽ có các thông số:

Thể tích tinh dịch 2ml.

– Mật độ tinh trùng 20 triệu/ml.

– Hình dạng bình thường 30%.

– Tỉ lệ tinh trùng sống 75%.

Bên cạnh những tinh dịch đồ bình thường thì cũng có những nam giới không có tinh trùng. Nguyên nhân không có tinh trùng có thể là do khả năng sinh tinh trùng của tinh hoàn, nếu 2 tinh hoàn vẫn sinh tinh nhưng tinh trùng không ra được tinh dịch bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật để hỗ trợ sinh sản, lấy tinh trùng ra.

Việc tinh trùng được sản sinh bình thường nhưng không ra được bên ngoài có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh không có ống dẫn tinh, tinh hoàn vẫn sản xuất ra tinh trùng nhưng không có đường dẫn tinh trùng ra. Tắc đường ống dẫn tinh do chấn thương làm tổn thương cơ quan sinh dục, biến chứng sau mổ, do nhiễm trùng đều là nguyên nhân tinh trùng không thể ra ngoài hay vô sinh ngay cả khi có tinh trùng.

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng do rối loạn nội tiết, bình thường nội tiết ở tuyến yên ở não kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Nếu không sản sinh ra đủ nội tiết tuyến yên thì việc sản xuất tinh trùng sẽ gặp khó khăn, sản xuất ít tinh trùng thậm chí không sản xuất ra tinh trùng. Suy tinh hoàn, tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng do ống sinh tinh gặp vấn đề,  các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng. Các nguyên nhân này có thể có liên quan đế di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải.

Việc phát hiện nguyên nhân gây vô sinh sớm và có biện pháp điều trị đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ gây vô sinh ở nam giới nói chung cũng như giữ gìn hạnh phúc gia đình lâu dài.

>Xem thêm: