Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh dành cho chị em phụ nữ

Phụ nữ kinh nguyệt không đều, khi hành kinh bị đau bụng do nhiều nguyên nhân gây ra: có thể do huyết hàn, cũng có thể do huyết nhiệt, huyết ứ, lại có thể do khí uất mà còn có thể do khí hư, huyết hư v.v..

Dưới đây là bài thuốc dân gian chữa kinh nguyệt không đều đã chữa rất nhiều cho chị em đều đạt rất hiệu quả.

Công thức: – Mã tiên thảo: 8 đồng cân

– Ích mẫu thảo: 5 đồng cân

– Hương phụ: 5 đồng cân

– Lá bạc thau : 4 đồng cân

– Hy thiêm thảo : 4 đồng cân

– Đào nhân : 10 hạt

Cách dùng: Đổ 5 bát nước đun cạn còn 2 bát, bỏ bã. Lấy 2 bát nước thuốc chia làm hai lần uống : sáng và chiều. Mỗi ngày uống một thang, với liều lượng như trên. Dùng thuốc uống hàng ngày liên tục cho hành kinh đều thì thôi.

Công dụng của cây ích mẫu trong việc điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh

Công dụng của cây ích mẫu trong việc điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh

Lưu ý: Mã tiên thảo (còn gọi là cỏ roi ngựa) vị đắng, tính hơi mát, thông kinh, thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, thường dùng trong chữa kinh nguyệt hoặc chữa bệnh ngứa ở hạ bộ.

Lá bạc thau (còn gọi là bạc sau) vị đắng, tính mát thanh nhiệt, tiêu độc, sát trùng, tiêu viêm, thường dùng trong chữa bệnh đái hoặc đinh nhọt sang lở.

Ích mẫu thảo vị đắng, tính mát, hoạt huyết, tiêu máu ứ, giảm đau là một vị thuốc rất thông dụng trong chữa kinh nguyệt không đều.

Hương phụ (còn gọi là củ gấu) vị the, hơi đắng, mùi thơm, thông khí, giảm đau, làm mạnh tùy vị. Hương phụ là một vị thuốc thường dùng đi kèm với ích mẫu thảo trong kinh nghiệm không đều.

Hy thiêm thảo vị đắng, tính mát, hoạt huyết, dùng chữa bệnh phong thấp, đau lưng, kinh nguyệt không đều. Ngải cứu vị đắng, mùi thơm, tính hơi ấm, điều hòa khí huyết, thông kinh, giảm đau, an thai, thông dụng trong chữa đau bụng, kinh nguyệt không đều, rong huyết, động thai.

Đào nhân vị đắng, mùi hăng, tính bình, tán ứ huyết, là một vị thuốc chuyên trị bệnh huyết, dùng để thông kinh nguyệt.

Dùng bài thuốc trên uống hàng ngày sẽ có tác dụng tốt.

Ngoài bài thuốc trên, còn có bài thuốc nữa chữa đau bụng kinh rất hiệu quả.

Đau bụng kinh ảnh hưởng rất nhiều đến chị em phụ nữ

Đau bụng kinh ảnh hưởng rất nhiều đến chị em phụ nữ

Công thức: Dùng độc vị “ích mẫu” làm thành “ích mẫu cao hoàn”.

Cách làm: Lấy ích mẫu tươi, tước lấy nguyên hoa, lá, ngon non, đem giã nhỏ hòa nước lã vào, múc ra rá, lọc lấy nước đặc, còn bã đem vắt cho thật kỹ để lấy thêm nước. Lại đem giã lần nữa: về lần thứ hai này, đem nắm lấy nước là được. Đựng cả 2 lần nước ích mẫu đặt vào chậu, đem phơi nắng, hoặc sấy cho khô, mỗi ngày trộn lên một vài lần. Khi nào thuốc nước ích mẫu trở thành dẻo đặc có thể viên bằng hạt ngô là được, tất cả các viên ích mẫu làm ra đó đem phơi khô để dùng.

Cách dùng và liều dùng: bắt đầu dùng thuốc mỗi lần thấy có báo hiệu hành kinh, dùng liên tục hàng ngày cho tới khi sạch hẳn kinh thì thôi. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 15 viên ích mẫu (đã chế biến như trên) chiêu bằng nước sôi hay nước chè cũng được.

Qua các bài thuốc trên chị em bị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh áp dụng áp dụng phương pháp trên nhất định sẽ sớm có kết quả tốt.