vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Trong cuộc sống hằng ngày bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, áp lực và căng thẳng. Nhưng trên thực tế, bệnh tật, những thay đổi của cơ thể là nguyên nhân chính khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi.
Bệnh tật và những thay đổi của cơ thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Bệnh tật và những thay đổi của cơ thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

 

Suy tuyến giáp

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn cảm thấy mệt mỏi ở mọi lúc mọi nơi là bệnh suy tuyến giáp. Đây là triệu chứng đặc trưng khi cá hormone tuyến giáp không đầy đủ so với nhu cầu của cơ thể, gây ra các rối loạn khiến các mô và tế bào bị tổn thương. Suy giảm tuyến giáp là nguyên nhân gây suy giảm sinh lý ở nam giới.

Vào đây xem thêm: Sau tuổi 40 đàn ông cần thay đổi gì để ngăn ngừa yếu sinh lý.
Tuyến thượng thận kiệt sức

Một nguyên nhân gây mệt mỏi là khi tuyến thượng thận kiệt sức. Nếu bạn ngủ thường xuyên mất ngủ, lo âu, căng thẳng làm cho thượng thận mệt mỏi. Tuyến thượng thận nằm trên thận, sản xuất hooc mon nếu không đủ gây suy thận làm ảnh hưởng tới cơ thể. Triệu chứng này kéo dài sẽ khiến tuyến thượng thận làm việc đến kiệt sức nên cơ thể luôn mệt mỏi.

Stress

Căng thẳng, stress là nguyên nhân gây ra nhiều tình hình bệnh tật. Khi xuất hiện các chứng bệnh, cho dù nặng hay nhẹ cũng đều là nguyên nhân gây mệt mỏi cho cơ thể. Chúng ta cần phải hạn chế căng thẳng trong cuộc sống và cần thư giãn bởi khi chúng ta căng thẳng sẽ khiến tuyến thượng thận mệt mỏi, cortisol tăng vọt làm bạn cảm thấy kiệt sức.

Mất ngủ

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc là nguyên nhân chủ yếu khiến cơ thể mệt mỏi thường xuyên. Vì thế cần phải giảm thiểu căng thẳng, có chế độ ăn uống phù hợp, luyện tập, đảm bảo giấc ngủ đủ và sâu.

Thiếu máu hoặc sắt

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết , thiếu hụt chất sắt trong cơ thể cũng khiến bạn trở nên chậm chạp, uể oải, tinh thần mệt mỏi và không thể tập trung làm việc được. Thiếu máu, cho nên không cung cấp đủ oxi, điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Lười vận động

Bạn đã nghe việc ngồi một chỗ có thể giết chết bạn chưa? Đó là sự thật. Quá nhiều người trong chúng ta dành cả ngày ngồi tại bàn làm việc và sau đó về nhà lại ngồi trước máy tính hoặc xem ti vi hầu như là không di chuyển. Khi chúng ta không vận động, máu không được lưu thông và gây ra mệt mỏi. Điều bạn cần làm là hãy đứng dậy và di chuyển cơ thể ít nhất một lần một giờ ngay cả khi bạn đang ở nơi làm việc.

 Magie thấp

Gần đây, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác mệt mỏi ở mọi lúc là do lượng magie trong cơ thể thấp. Gần 80% người Mỹ bị thiếu magie đã gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược và lo lắng. Vì vậy, bạn chỉ bổ sung magie từ thực phẩm hoặc sử dụng dầu magie.

Thiếu nước

Cơ thể chiếm khoảng 70% là nước, nước được coi như năng lượng của cơ thể . Vì vậy, bạn cần lắng nghe cơ thể, khi khát nước, hãy bổ sung nước uống lành mạnh.

Thiếu vitamin B12

Nếu thiếu vitamin B12, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, chân tay bồn chồn và gặp các triệu chứng khác như hay  quên. Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể do dạ dày bạn kém hấp thu vitamin. Sử dụng các thuốc đặc trị axit trào ngược cũng khiến cơ thể khó hấp thụ vitamin B12. Vì vậy, mọi người nên bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiếu cho cơ thể bằng các món ăn giầu dinh dưỡng.