Chế độ ăn và bệnh mạch não

Tai biến mạch máu não được chia làm hai nhóm lớn do bản chất tổn thương não: Nhồi máu não và xuất huyết não. Nhồi máu não có thê do tắc thoảng qua hoặc kéo dài một động mạch nuôi dưỡng não, ngoài hoặc trong sọ hoặc ít gặp hơn là mọt huyết khôi tĩnh mạch. Xuất huyết não là vỡ một động mạch hoặc tiêu động mạch trong tổ chức não ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nhồi máu não thường gặp ở châu Âu và châu Mỹ trong khi một số nước châu Á và châu Phi lại thấy xuất huyết não nhiều hơn.  Hoa Kỳ tai biến mạch máu não là nguyên nhân tử vong đứng thứ ba.

Hút thuốc lá, lối sống ít hoạt động và béo phì là các yếu tố nguy cơ của tai biến mạch máu não. Một nghiên cứu bệnh chứng ở Anh cho thấy có đến 80% tai biến mạch máu não cỏ thê tránh được nhờ loại bỏ các yếu tố nguy cơ đó.

Hút thuốc lá gây nguy cơ của tai biến mạch máu não

Hút thuốc lá gây nguy cơ của tai biến mạch máu não

Mối liên quan giữa chế độ ăn với tai biến mạch máu não được quan tâm nhiều ở các điểm sau đây:

Huyết áp

Tăng huyết áp là nguy cơ chính của tai biến mạch máu não. Một số nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy nguy cơ đó tăng lên khi tăng huyếp áp kèm theo cholesterol thấp và giảm đi khi cholesterol tăng lên. Người ta cho rằng khi cholesterol tháp, thành mạch bị yếu.

Hàm lượng cholesterol toàn phần, LDL, triglycerid cao và HDL thâ’p là các yếu tố nguy cơ chung của bệnh mạch vành và mạch não.

>> Xem thêm:

Chất béo

Nếu ở bệnh mạch vành, hàm lượng các acid béo no được thừa nhận là yếu tố nguy cơ quan trọng thì ở bệnh mạch não điều ấy không rõ ràng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy acid a – linolenic (ALA) III acid béo có tác dụng phòng ngừa hiệu quả nhất đối với tai biến mạch máu não. Chế độ ăn gồm lương thực, rau quả và dầu oliu có nhiều ALA. Chúng ta đều biết có hai acid béo cần I luốt dối với cơ thể người: acid linoleic (18 : 2) là tiền chất của nhóm n – 6 và acid ALA (18 : 3) là tiền chất của nhóm n – 3.

Chế độ ăn cần có tỷ lệ cân đối giữa hai nhóm acid béo

Chế độ ăn cần có tỷ lệ cân đối giữa hai nhóm acid béo

Chế độ ăn cần có tỷ lệ cân đối giữa hai nhóm acid béo đó. IJuAn dân cư Crêtes vùng Địa Trung Hải có tuổi thọ cao nhất ở phương Tây. Ở khẩu phần của họ có 8-10% năng lượng do các acid béo no, 5% do các acid béo chưa no trong đó tỷ số linoleic /ALA là 5/1, chế độ ăn dồi dào lương thực, rau, đậu, quả, ăn cá I tuần hai lần, dầu oliu, phomat và sữa chua.

Rượu

Ở lượng thấp, rượu có tác dụng dự phòng nhất định đối với lai biến mạch máu não nhưng nguy cơ tăng dần tỷ lệ thuận với liều lượng đổi với xuất huyết não.