Những thực phẩm cần tránh khi mang bầu

Phụ nữ có bầu, hệ thống miễn dịch sẽ nhạy cảm hơn so với người bình thường. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong thời gian này đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho người mẹ và em bé trong bụng. Đó là lý do vì sao phụ nữ khi mang bầu nên chọn lựa thực phẩm thật kỹ càng trước khi sử dụng.

Dưới đây là những lưu ý về những thực phẩm cần tránh khi mang bầu cho các mẹ:

Thực phẩm tái, sống

Những món ăn như thịt tái, cá sống ăn mù tạt, các món ăn được chế biến bằng phương pháp tái chanh, trứng tái sống, sốt mayonnaise… bởi những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis vô cùng nguy hiểm với thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ, nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.

Các loại cá chứa thủy ngân

Cá thu

Cá thu

Các loại cá chứa thủy ngân mà người mẹ cần tránh: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình

Khi mang thai, nếu người mẹ ăn nhiều các loại cá này nghiễm nhiên đã nạp vào cơ thể mộ lượng lớn thủy ngân, điều này rất nguy hiểm đối với thai nhi trong bụng. Thai nhi sẽ bị chậm phát triển, não bị tổn thương và ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời.

Xem thêm: Yếu sinh lý ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới – Sức khỏe sinh lý nam giới

Thực phẩm có chứa vi khuẩn listeria

Các loại thực phẩm chứa vi khuẩn listeria  là thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa được tiệt trùng.

Người mẹ khi ăn các loại thục phẩm này sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria do lúc này hệ miễn dịch và sức đề kháng của mẹ bầu khá yếu. Thai nhi có thể bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng.

Rượu, các loại đồ uống có gas

Hầu như các mẹ đều hiểu rõ nên tránh uống các loại đồ uống không tốt này trong thời gian mang thai. Các đồ uồng này có thể gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi hết sức nguy hiểm, thai nhi sinh ra rất dễ bị các tổn thương thần kinh và có nguy cơ mắc bệnh đao rất cao.

Đu đủ 

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn, có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Các mẹ trong thời gian mang thai chỉ nên ăn đu đủ đã chín vì nó có rất nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai và cần thiết cho sự phát triển của em bé khi mới chào đời.

Dứa (thơm)

Trong dứa có chứa thành phần bromelain làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai. Thêm vào đó, mẹ bầu khi ăn loại quả này rất dễ bị mẩn ngứa, nóng ran người, các chứng táo bón… Tuy nhiên, khi có dấu hiệu chuyển dạ thì các mẹ lại nên ăn loại quả này, uống nhiều nước ép dứa sẽ rất tốt cho quá trình sinh nở.

Tham khảo: Khắc phục chứng đau lưng khi mang bầu Tại đây