Đi xe đạp với sức khỏe

Chiếc xe đạp có thể là người bạn chí thân tốt nhất, hoặc người bạn tồi nhất của bạn. Vì việc này còn tùy thuộc vào cách bạn ngồi đạp xe, đặt tay lên ghi-đông và thò duỗi đầu cơ. Xe đạp đua đòi hỏi người lái phải ngồi theo tư thế gần giống thai nhi trong bụng mẹ và phải nghểnh dài cổ để nhìn về phía trước. Tư thế này làm người đạp xe dễ bị đau lưng. Vậy khi đi xe đạp (loại xe thường, không phải xe đua hay xe leo núi), bạn phải ngồi sao cho thật thoải mái bằng cách ngồi thẳng lưng mà không được ngồi co ro để giảm sức gió thổi vào người. Cuối cùng, bạn cần phải tâm niệm rằng mục đích đi xe đạp là tập thể dục và hưởng không khí trong lành chứ không hề nhằm mục đích thắng cuộc đua xe.

Đi xe đạp thể dục

Đi xe đạp thể dục

Ngồi làm sao thật thoải mái trên xe đạp là một vấn đề cần được bàn cãi tỉ mỉ, dù bạn đi xe đạp để đi làm công chuyện, hoặc đạp đi đây đi đó để giải khuây, hoặc đơn giản chỉ đạp một chiếc xe đạp bất động (xe đạp tập) trong nhà, bạn cũng cần phải ngồi thật thoải mái mới có thể đạp xe được lâu mà không mỏi hoặc đau lưng. Vài người đã từng đạp xe sau mấy ngày đều thấy hơi đau ê ẩm ở vùng mông đùi. Nhiều người đạp xe lại thấy đau nhức liên miên. Điều này rất đáng chú ý, nhất là đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa (viêm thần kinh tọa cô’t) mà cảm giác đau thường lan khắp vùng mông. Nếu thực sự khi đi xe đạp không làm bạn thoải mái thì bạn không nên đi xe đạp nữa. Nhưng trước khi có ý định bỏ tập xe đạp, bạn hãy nên tập thử vài ba kiểu ngồi khác. Thí dụ, bạn hãy lót thêm vài lớp nộm lên yên xe, hoặc đổi yên kiểu khác. Đa sô dân đi xe đạp thường chọn loại yên rộng to vì ngồi rất thoải mái hơn loại yên lớn và cứng của loại xe đạp đua.

Chúng tôi thường chủ trương rằng sự đi xe đạp là một hoạt động thể thao rất có ích cho sức khoẻ, do đó, chúng ta phải thận trọng đối với tư thế ngồi cũng như phải cẩn thận chọn lựa yên thích hợp. Cũng có một số tai nạn liên quan tới xe đạp do đó chúng tôi cũng bạn nên mua một nón bảo hiểm để đội trên đầu mỗi khi đi xe dạp. Dù rằng chơi xe đạp ít khi bị tai nạn xe đạp, nhưng chúng ta cũng nên đề phòng tình trạng chấn thương sọ não: tình trạng té xe đạp không những có thể xây ra ở trên đường xá có xe hơi đi chung, những cũng có thể xảy ra ở những lối đỉ dành cho xe đạp trong công viên. Nếu thích di Xe đạp trong đêm khuya, bạn cần sắm thêm bộ phản quang gắn vào xe đạp, quần áo và nón bảo hiểm vì lý do an toàn giao thông. Ngoài ra, bạn cũng nên gắn thêm vào xe đạp một bộ đòn lái và đèn chiếu hậu.

Đạp xe dạp cũng là một môn thể thao trong nhà khá thú vị khi bạn sỏ hữu một chiếc xe đạp tại chỗ (xe đạp bất động gắn trên một khung sắt cứng đặt trong nhà). Nhiều người bận kinh doanh cũng thích tập luyện trên chiếc xe đạp tại chỗ, nên họ thường dắt xe chất tại một góc phòng và khi đạp xe vẫn có thể làm một số việc khác, chẳng hạn như đọc sách hay báo, nói chuyện với bạn bè, xem TV hoặc nghe nhạc.

Tập xe đạp trong nhà

Tập xe đạp trong nhà

Chúng tôi cho rằng sự đi xe đạp cùng được coi như những công việc đòi hỏi đi bộ nhiều, do đó, chiếc xe đạp tại chỗ dành cho người tập đạp xe cố định cũng dược kể là dụng cụ rất thích hợp cho sự tập luyện đôi chân và đôi tay. Khi bạn ra sức dùng chân đạp quay bàn đạp làm hai bánh xe quay (trong khi xe đạp được gắn chết một cho) liên tục thì bạn vẫn phải dùng đôi tay, tập luyện cư bắp  thân thể.

Lợi ích của đạp xe là rất cần thiết. Hãy lựa chọn cách tập luyện một cách phù hợp để đạt kết quả tốt nhất.