2 loại bệnh dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Sổ tay sức khỏe – Trong những năm gần đây, tỷ lệ vô sinh trong nữ giới ngày càng có xu hướng gia tăng. Vô sinh không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe con người. Tuy nhiên, khả năng sinh sản của phụ nữ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, gia đình. Làm mẹ là điều thiêng liêng và hạnh phúc mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn. Chính vì thế, việc phòng và tránh một sốloại bệnh là nguyên nhân gây vô sinh cho phụ nữ là điều cần thiết.

1. Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là nguyên nhân gây nên vô sinh ở phụ nữ

Tắc vòi trứng là nguyên nhân gây nên vô sinh ở phụ nữ

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu mở vào ổ bụng để đón noãn, một đầu để thông với buồng tử cung. Vòi trứng là nơi mà noãn với tinh hoàn kết hợp lại tạo thành trứng đã thụ tinh sau khi di chuyển vào buồng tử cung. Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị teo hẹp làm cho trứng khó di chuyển về tử cung, là nguyên nhân gây nên vô sinh ở phụ nữ. Một nguyên nhân nhỏ làm cho tắc vòi trứng có thể là do bẩm sinh.

Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng hơn đó là do âm đạo bị nhiễm khuẩn: Có thể là nhiễm khuẩn lậu, hay các nhiễm khuẩn đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm niệu đạo, viêm tử cung do trước kia phụ nữ thủ dâm nhiều… Chính vì thế, phòng ngừa bệnh tắc vòi trứng, bạn hãy kiểm tra và phát hiện sớm các nhiễm khuẩn đường sinh dục. Khi phát hiện tắc vòi trứng thực hiện theo lời dặn của bác sĩ. Điều này làm cho tình trạng vô sinh nữ giới giảm sút đáng kể. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm cay, bổ sung nước cho cơ thể. Đặc biệt hơn trong tỏi có nhiều thành phần giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

Tìm hiểu thêm tại:

2. Buồng trứng đa năng

Buồng trứng đa năng căn bệnh hay gặp ở phụ nữ

Buồng trứng đa năng căn bệnh hay gặp ở phụ nữ

Buồng trứng đa năng là rối loạn nội tiết hay gặp ở nữ giới và là nguyên nhân gây ra vô sinh, bệnh do nội tiết tố nam trong nữ giới gây ra. Bệnh được biểu hiện bởi một số đặc điểm như kinh nguyệt không có hoặc có quá nhiều, mụn trứng cá có nhiều trên cơ thể và mặt, hay đau vùng chậu, khó khăn khi có thai… đi kèm với nó là một số loại bệnh về tim, ngừng thở khi ngủ. Nguyên nhân của bệnh là do kết hợp cả yếu tố môi trường và yếu tố di truyền. Ngoài ra, buồng trứng đa năng còn đi kèm với bệnh về béo phì, cao huyết áp hay đái tháo đường…

Xem thêm: Một số sai lầm về tránh thai an toàn

Buồng trứng đa năng được coi là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh vô sinh của phụ nữ. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh mà có những biện pháp chữa trị kịp thời. Để điều trị sớm, bản thân phụ nữ khi có những dấu hiệu của bệnh không được chủ quan, bạn hãy đến cơ sở khám bệnh có uy tín, để bác sỹ cho bạn liệu trình chữa trị. Để phòng tránh bệnh này, bạn hãy tạo cho mình thói quen lành mạnh. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phần giảm đáng kể phần nào nguyên nhân gây ra bệnh dẫn đến tình trạng vô sinh của phụ nữ. Bên cạnh đó, bổ sung thêm thực phẩm có chứa nhiều sắt, can xi, bổ sung rau củ và các khoáng chất, thực phẩm giàu axit béo như omega 3.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh thủ dâm tại: //thudam.edu.vn/